การให้ความร่วมมือเพื่อการพัฒนาของไทย

การให้ความร่วมมือเพื่อการพัฒนาของไทย

วันที่นำเข้าข้อมูล 31 ต.ค. 2556

วันที่ปรับปรุงข้อมูล 23 พ.ค. 2565

| 1,178 view

การให้ความร่วมมือเพื่อการพัฒนาของไทย

             ภารกิจให้ความร่วมมือเพื่อการพัฒนากับต่างประเทศ เป็นภารกิจสำคัญหนึ่งที่เเสดงให้เห็นถึงศักยภาพของไทยในด้านต่างๆ ที่หลายประเทศให้การยอมรับ จะเห็นได้จากการดำเนินงานความร่วมมือเป็นเวลาหลายศตวรรษ ในหลากหลายรูปเเบบเเละสาขา ในอนุภูมิภาคและภูมิภาคเเละถูมืภาคต่างๆ เช่น กลุ่มประเทศในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้  กลุ่มประเทศในเอเซียตะวันออกเเละเเปซิฟิก กลุ่มประเทศในเอเซียใต้ กรอบความร่วมมือ เช่น ACMECS GMS ประเทศในกลุ่ม CIS และยุโรปตะวันออก ละตินอเมริกาเเละเเคริเบียน รวมถึง แอฟริกา ซึ่งจะได้กล่าวในรายละเอียดของเเต่ละภูมิภาคต่อไป

            ประเทศในภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้นับว่ามีความสำคัญต่อประเทศไทยเป็นอย่างมาก ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม เเละการเมืองระหว่างประเทศ เนื่องจากเป็นกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียนด้วยกันเเนวทางในความร่วมมือเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศเพื่อนบ้าน คือ ความร่วมมือเพื่อการพัฒนาที่ช่วยลดช่องว่างของความเหลื่อมล้ำในการพัฒนาของเเต่ละประเทศ ซึ่งจะส่งผลกระทบเชิงบวกด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียน

            รวมทั้งเป็นการขยายโอกาสทางการค้าเเละการลงทุนระหว่างกัน การให้ความร่วมมือเพื่อการพัฒนามีทั้งความร่วมมือในระดับทวิภาคี กรอบความร่วมมือภูมิภาคเเละอนุภูมิภาค เช่น ASEAN-IAI ACMECS GMS IMT-GT โดยรูปเเบบความร่วมมือมีทั้งโครงการพัฒนา ทุนศึกษา/ทุนฝึกอบรม/ดูงาน/ ผู้เชี่ยวชาญ อาสาสมัคร รวมทั้งการสนับสนุนทุนหลักสูตรฝึกอบรมนานาชาติประจำปี (Annual International Training Course Programme-AITC) หลักสูตรศึกษานานาชาติ ( Thai International Postgraduate Programme-TIPP) นอกจากนี้ ยังรวมถึงความร่วมมือภายใต้กรอบไตรภาคี ความร่วมมือเพื่อการพัฒนาภายใต้กรอบความร่วมมืออนุภูมิภาค