วันที่นำเข้าข้อมูล 29 ส.ค. 2568
วันที่ปรับปรุงข้อมูล 29 ส.ค. 2568
นายไพศาล หรูพาณิชยกิจ รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ และคณะ ประกอบด้วย นายจุลวัจน์ นรินทรางกูร ณ อยุธยา อธิบดีกรมความร่วมมือระหว่างประเทศ พร้อมเจ้าหน้าที่กรมความร่วมมือระหว่างประเทศ เดินทางเยือนติมอร์-เลสเต ระหว่างวันที่ 20 – 22 สิงหาคม 2568
ในการนี้ นายไพศาลฯ พร้อมกับนายอธิปัตย์ โรจนไพบูลย์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงดิลี และคณะ ได้พบหารือกับนาง Milerna Maria da Costa รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศและความร่วมมือติมอร์-เลสเต ตลอดจนผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของกระทรวงการต่างประเทศติมอร์-เลสเต เพื่อหารือกระชับความสัมพันธ์ทวิภาคี และขับเคลื่อนความร่วมมือเพื่อการพัฒนาระหว่างไทยกับติมอร์-เลสเต
ในโอกาสนี้ ฝ่ายไทยได้แสดงความพร้อมที่จะในการสนับสนุนติมอร์-เลสเต ในการเตรียมการเข้าสู่การเป็นประเทศสมาชิกประชาคมอาเซียนภายในปีนี้ และติดตามความคืบหน้าการจัดทำแผนความร่วมมือเพื่อการพัฒนาระยะ 3 ปี ระหว่างไทยกับติมอร์-เลสเต
นอกจากนี้ นายไพศาลฯ และคณะ ได้พบหารือกับนาย Nelson Santos ที่ปรึกษาด้านการต่างประเทศของประธานธิบดีติมอร์-เลสเต และนาย David Freedman ผู้แทนธนาคารโลกประจำติมอร์-เลสเต เพื่อแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นตลอดจนศึกษาลู่ทางและโอกาสการดำเนินโครงการความร่วมมือระหว่างไทยกับติมอร์-เลสเตในสาขาที่เป็นประโยชน์ต่อการยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนติมอร์-เลสเตต่อไปในอนาคต
อนึ่ง ตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา ไทยกับติมอร์-เลสเตได้มีความร่วมมือด้านการพัฒนาทรัพยากรบุคคลอย่างใกล้ชิด โดยมีผู้รับทุนจากติมอร์-เลสเตเข้าร่วมการอบรมหลักสูตร TIPP และ AITC รวมทั้งสิ้นกว่า 120 คนในหลากหลายสาขา อาทิ สาธารณสุข เกษตรกรรม และการประยุกต์ใช้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง การเยือนติมอร์-เลสเตในครั้งนี้ จึงนับเป็นโอกาสสำคัญในการจัดกิจกรรม TICA Alumni Gathering in Dili ครั้งที่ 1 ร่วมกับสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงดิลี เพื่อเสริมสร้างเครือข่ายระหว่างผู้รับทุนจากติมอร์-เลสเต และเพื่อติดตามผลการจัดหลักสูตรอบรมด้านการเสริมสร้างศักยภาพบุคลากรในสาขาต่าง ๆ อันจะนำไปสู่การปรับปรุงหลักสูตรและการออกแบบการฝึกอบรมให้สอดคล้องกับความต้องการด้านทักษะของติมอร์-เลสเตในอนาคต
รูปภาพประกอบ